[ TIN TỨC ]

Tin tức gia sư: Đề thi tương đối dễ, thừa thời gian làm bài, giao hội vào chương trình lớp 12

Đề thi tương đối dễ, thừa thì giờ làm bài, giao hội vào chương trình lớp 12… là kiểm tra của nhiều thí sinh sau khi chấm dứt bài thi tổ hợp Khoa học xã hội trong kỳ thi khảo sát THPT quốc gia 2017.

 

Sáng 22/3, hàng chục nghìn học sinh lớp 12 của Hà Nội bước vào bài thi rốt cuộc của kỳ thi khảo sát THPT quốc gia 2017 (do Sở Giáo dục và tập huấn Hà Nội tổ chức) gồm 3 môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Theo đó, thí sinh hoàn thành 3 môn thi trong 150 phút.

Giáo dục công dân, Địa lý: Áp dụng nhiều tri thức thực tiễn

Ghi nhận tại một số điểm thi thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội, phần nhiều thí sinh kiểm tra môn thi Giáo dục công dân tương đối dễ, áp dụng nhiều tình huống thực tiễn trong đời sống xã hội. “Câu hỏi thực tại chiếm khoảng 40 – 50% trong phần thi Giáo dục công dân.” – Em Phạm Thu Nga (lớp 12D1, THPT Nguyễn Tất Thành) cho biết.

 

 

Đề thi khảo sát môn Giáo dục Công dân của Hà Nội năm 2017

Theo san sẻ của nhiều thí sinh, cấu trúc đề thi Giáo dục công dân na ná như phần ôn luyện trên lớp, cái em không bị lúng túng khi làm bài. Em Nguyễn Minh Trang (lớp 12D3, THPT Cầu Giấy) chia sẻ: “Theo em đánh giá thì đề thi Giáo dục công dân dễ nhất trong 3 môn, tri thức đều được học trên lớp. Nếu ôn chắc tri thức thì kiểu gì cũng được 6 – 7 điểm trở lên. Em để ý thấy môn Giáo dục công dân và môn Địa lý bọn em làm thừa thời gian khá nhiều.”

 

Nhiều thí sinh tự tin bản thân làm bài khá tốt. EmVũ Vân Giang (THPT Nguyễn Tất Thành) chia sẻ: “Em nghĩ mình làm được khoảng 80 – 90%.”

hao hao như môn Giáo dục công dân, đề thi Địa lý được đánh giá có cấu trúc ăn nhập với thời giờ 50 phút, tri thức giao hội cốt tử trong chương trình lớp 12. Một thí sinh ở quận Cầu Giấy cho biết: “Đề Địa lý có khá nhiều câu biểu đồ ứng dụng thực tế. Em làm bài khá nhanh nên còn thừa ngày giờ.”

 

Lịch sử: kiến thức rộng, có tính phân loại cao

Khác với 2 phần thi Địa lý và Giáo dục công dân, phần thi Lịch sử được các thí sinh cho rằng mặc dầu bám sát chương trình THPT, kiến thức cốt tử là lớp 12, ngoài ra đề thi dài và khá khó. “Đề thi Lịch sử dài và hơi khó. Nhiều câu hỏi trong đề thi Lịch sử em biết ở phần nào, nhưng các đáp án hơi nhiễu nên em bị rối nhiều.” –Em Phạm Thu Nga (THPT Nguyễn Tất Thành) san sẻ thêm.

 

 


Môn Lịch sử cũng không sử dụng nhiều câu hỏi mang tính đời sống xã hội. Một số câu trong đề thi đòi hỏi thí sinh phải liên kết những kiến thức đã học lại với nhau, có tính phân loại cao. “Chỉ có một vài câu áp dụng tri thức thực tiễn. Có cái câu đòi hỏi phải liên quan kiến thức từ cái năm trước, kiến thức từ bên ngoài xã hội nên khá khó.” –Vũ Vân Giang (THPT Nguyễn Tất Thành) cho hay.

Em Đinh Phạm Linh Chi (THPT Cầu Giấy) cũng đưa ra quan điểm tương tự: “Em nghĩ bạn nào chăm chỉ và lưu ý thì đề thi cũng không khó. Môn Sử có tri thức hơi rộng một chút. Đề thi đưa nhiều câu hỏi về sự kiện mà nhiều các em không nhớ được.”