[ Tin Tức Tổng Hợp ]

Tuyên bố của đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết việc cấp thị thực phi định cư sẽ tạm thời bị ngưng nói từ 23-8

trong suốt tình tiết thế hệ nhất của bao tay ngoại giao cùng Nga, ngày 21-8 phía Mỹ tuyên bố tạm ngưng cấp thị thực phi định cư cho công dân Nga sau khi bị Matxcơva yêu cầu cắt giảm 1 lượng lớn viên chức ngoại giao.

 

Việc xin thị thực phi định cư tại Mỹ của người Nga sẽ bị ngưng trong suốt 1 tuần trước lúc được cấp lại một cách vô cùng hạn chế – Ảnh: Tass

Tuyên bố của đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết việc cấp thị thực phi định cư sẽ tạm thời bị ngưng nhắc từ 23-8 tại toàn bộ cơ sở ngoại giao Mỹ tại Nga.

Vào ngày 1-9, loại thị thực này sẽ được cấp lại nhưng chỉ tại đại sứ quán trú ngụ với quy mô "giảm đi siêu nhiều". Trong khi đó, hoạt động cấp thị thực tại lãnh sự ở nhiều thị thành khác bị đình chỉ vô hạn định. Điều ấy với nghĩa các bạn Nga muốn du lịch tới Mỹ từ nay chỉ có thể xin thị thực tại thủ đô.

Phía Mỹ cho biết sẽ hủy hàng loạt cuộc hẹn phỏng vấn thị thực phi định cư và cảnh báo việc cấp thị thực định cư cũng mang thể bị ảnh hưởng. Đại sứ quán Mỹ giảng giải họ không đủ người để phỏng vấn vì bị giới hạn nhân công theo yêu cầu của Nga.

“Chúng tôi đã bắt đầu kế hoạch tiễn chân về và cắt giảm nhân viên nhằm phục vụ hạn chót cắt giảm nhân lực vào 1-9 của chính bao phủ Nga” – tuyên bố của phía Mỹ nhấn mạnh.

Phía Mỹ cho biết sẽ duy trì việc hạn chế cấp thị thực cho tới lúc nào vẫn bị giới hạn về nhân công. Theo đại sứ quán Mỹ, quyết định của Nga trong suốt việc cắt giảm sự hiện thời diện ngoại giao của Mỹ đặt ra câu hỏi về sự nghiêm trang của Nga trong việc theo cải thiện những mối quan hệ.

ngay lập tức, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21-8 chỉ trích động thái này là "nỗ lực khác nhằm khuấy động bất mãn trong người dân Nga về hành động của chính quyền Nga".

"Đó là một tuyệt vời quá rõ ràng" – Reuters dẫn lời ông Lavrov.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố Matxcơva sẽ cân nhắc nhiều biện pháp đáp trả nhưng sẽ không trút giận lên người dân Mỹ.

Đây là cốt truyện thế hệ nhất trong suốt loạt động thái ăn miếng trả miếng giữa Nga và Mỹ thời gian trải qua. Tổng thống Nga Putin hôm 28-7 đã yêu cầu Mỹ giảm số nhân viên ngoại giao xuống còn 455 người, tương đương cắt giảm 60%, sau lúc Mỹ thông qua đạo luật siết chặt trừng phạt Matxcơva.

Động thái đáp trả của Nga cũng tương đồng như việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi cuối năm ngoái liên hệ tới kết tội Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.