[ TIN TỨC SEO ]

Dân SEO sẽ sớm điêu đứng vì Facebook Search

Facebook lấn sân mảng tìm kiếm

Facebook trưng bày tính năng Search upgrade cách đây không lâu, theo đó người dùng có thể tìm kiếm bài đăng của toàn thể người dùng Facebook thay vì bằng hữu như lúc trước, miễn là họ để chế độ công khai. Mạng xã hội lớn nhất quả đât này cũng cho biết mỗi ngày có đến 1,5 tỷ lượt tìm kiếm được thực hành tại đây với hơn 2 ngàn tỷ bài đăng được lưu trữ. Với những con số đồ sộ như trên, dễ hiểu tham vọng lấn sân tìm kiếm của Facebook trong ngày nay và mai sau.

Với tính năng tìm kiếm ngày nay, người dùng có thể tìm được thông từ từ bài đăng của bằng hữu và của người dùng Facebook để chế độ công khai, bài đăng từ các groups công khai, bài dăng từ fanpage, những vị trí, vận dụng, sự kiện có tên tương tác.

Bên cạnh đó, Facebook còn gợi ý người dùng về những hình ảnh đăng tải của bằng hữu, xem bằng hữu đang nói về vấn đề gì trong thanh tìm kiếm trên vận dụng thiết bị cầm tay. Điều này góp phần tạo lề thói tìm kiếm và khiến thông báo san sớt trên Facebook trở lên giá trị hơn.

Chỉ Facebook là đủ, không cần ra ngoài

Nếu nói rằng Facebook Search cạnh tranh với Google hay Bing có nhẽ hơi quá, dù rằng các công cụ trên kiên cố vẫn bị tác động, thực ra Facebook chỉ đe dọa một mảng trong quả đât tìm kiếm.

Người dùng thường san sớt thông báo cập nhật hàng ngày trên Facebook, họ không thường xuyên san sớt những nội dung mang giá trị cao ví dụ như các bài học, các tài liệu khoa học, các nghiên cứu,… vì vậy khi tìm kiếm trên Facebook, phần nhiều người dùng sẽ tìm tin tức về sự kiện nào đó. Trong trường hợp người dùng muốn tìm thông báo chuyên sâu hơn, họ vẫn phải nhờ cậy đến Google hoặc Bing.

Điều đáng nói là lượng người dùng trên Facebook quá lớn và thời kì họ dành cho mạng xã hội này nhiều hơn so với các công cụ tìm kiếm thuần tuý. Vì vậy rõ ràng không có lý do gì để người dùng rời khỏi Facebook nếu chỉ có nhu cầu tìm tin tức, họ sẽ dần quen với Facebook Search hơn so với việc mở tab mới và truy vấn cập Google, khác lạ là khi tìm kiếm trên Facebook họ còn có thể xem bằng hữu mình đã bình luận gì về tin tức, sự kiện đó.

Môi trường mới cho dân SEO

Kết quả tìm kiếm trên Facebook Search dựa vào vào bằng hữu, các group vàn fanpage mà người dùng tham dự. Nhưng trên thực tiễn, ngoài các nguyên tố trên thì nó còn dựa vào vào hơn 200 nguyên tố khác, kết quả hiển thị không hề thiên nhiên, không theo sắp đặt bài đăng tải có trước thì sẽ hiển thị trước.

Vốn đã phải đau đầu với các thuật toán trên Google nhằm tăng thứ hạng hiển thị, giờ đây dân SEO sẽ tiếp tục quay cuồng với Facebook Search bởi lượng người dùng đồ sộ và chung thủy mà mạng xã hội này nắm giữ. Và cố nhiên, Facebook Search Optimization sẽ trở thành định nghĩa “hot” trong mai sau với rất nhiều bài phân tách, san sớt kinh nghiệm cùng các khóa học SEO mọc ra.

Facebook Ads sẽ như “hổ mọc thêm cánh”

Vốn được biết đến như mạng xã hội “tận thu” và kiếm bộn tiền từ lăng xê, có thể kiên cố rằng Facebook sẽ sớm nhúng lăng xê vào trong các kết quả tìm kiếm của người dùng khi họ có 1,5 tỷ lượt search mỗi ngày, tương tự cách mà Googke đã làm.

Mọi thứ Facebook cung cấp đều free theo “cách” của họ. Khi search được sử dụng rộng rãi hơn, Facebook sẽ nắm trong tay lượng dữ liệu rất lớn và vừa đủ về lề thói người dùng, để từ đó tối ưu cho kỹ năng target của Facebook Ads, giúp tính năng lăng xê Facebook như “hổ mọc thêm cánh”.

Facebook thông báo 2 đổi thay lớn trong chế độ sử dụng tên thật